Đánh giá chi tiết iRobot Roomba e5: hiệu năng vượt tầm giá

Không phải cứ robot hút bụi Mỹ là phải “đắt mới xắt ra miếng” – iRobot Roomba e5 là sản phẩm dung hoà được hiệu năng vượt trội của robot hút bụi và một mức giá hợp lý, cho hiệu năng vượt trội và thậm chí đánh bại nhiều sản phẩm tốt cùng phân khúc giá…

Roomba e5 là một trong những sản phẩm chiến lược của nhà sản xuất robot hút bụi iRobot – thương hiệu có thể coi là “ông tổ” của ngành robot hút bụi. Với định hướng, tính năng và phân khúc giá hướng đến nhóm người dùng thuộc tầng lớp trung lưu, e5 là một mẫu robot thuần hút bụi toàn diện đến khó tin. Roomba e5 có thể coi như người kế nhiệm Roomba 890 – một sản phẩm robot hút bụi toàn diện khác của thương hiệu xứ cờ hoa – nhưng mang trong mình công nghệ và tính năng thông minh hơn của năm 2020. Vậy cụ thể đâu là những điểm nổi trội của e5, và bạn có nên mua mẫu robot hút bụi này không? Hãy cùng đến ngay với bài đánh giá nhé!

Thiết kế

Kiểu dáng và ngôn ngữ thiết kế của Roomba e5 mang đậm nét các sản phẩm đến từ cùng nhà iRobot – nếu như không nói là gần như giống hệt mẫu Roomba 890 nếu nhìn qua.

roomba e5 robot vacuum

Khách hàng vẫn có được kiểu dáng robot tròn vành với tông màu tối phủ quanh với cảm biến va chạm được đặt về phía cảm biến định hướng của robot. Mặt trên của robot vẫn có logo iRobot quen thuộc và nút bấm “Clean” thực hiện dọn dẹp vẫn ở chính giữa robot. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ chính là ở hai nút bấm bên cạnh nút clean – khi mà nhà sản xuất iRobot trang bị thêm tính năng thông minh cho mẫu e5. Bên trái sẽ là nút Home giúp robot trở về dock sạc, và bên phải là nút lau chọn điểm/Spot Cleaning – khi lựa chọn tính năng này thì robot sẽ thực hiện lau dọn nhiều chu trình trong một vị trí được quy định sẵn,

roomba e5 buttons

Chổi cạnh & chổi cuộn giữa

Lật mặt sau của robot, người dùng sẽ có một cảm giác quen thuộc, ngỡ như đã từng thấy y chang kiểu dáng này ở đâu – cụ thể, phần mặt dưới của Roomba e5 gần như giống hệt với mẫu robot hút bụi ở phân khúc cao cấp cùng nhà iRobot – Roomba i7. Điểm khác nhau duy nhất có lẽ là e5 không có van xả rác tự động vào dock rác như i7 mà thôi, còn lại kiểu dáng của e5 giống hệt với người đồng nghiệp của mình: thiết kế hai chổi cạnh, bộ ba bánh xe, chổi cạnh, hộp bụi và pin nằm gọn gàng.

roomba e5 cleaning components

Kích thước sản phẩm

Các sản phẩm đến từ nhà sản xuất iRobot thường sở hữu chung một kiểu dáng thiết kế, và Roomba e5 không phải ngoại lệ, khi mà kích cỡ của sản phẩm gần như tương đồng với các mã Roomba trước đây. Cụ thể:

  • Đường kính 33.8cm

  • Cao 9.1cm

  • Trọng lượng 3.26kg

    roomba e5 robot vacuum size

Có thể thấy kiểu dáng và kích thước của Roomba e5 tương đồng với hầu hết sản phẩm khác trên thị trường, vẫn thoải mái chui gầm sofa và gầm bàn để làm việc.

Phụ kiện của sản phẩm

Bên trong đóng hộp của e5 khá đơn giản, ngoài robot và những sách hướng dẫn thì chỉ gồm 2 phụ kiện: dock sạc và phụ kiện tường ảo.

roomba e5 robot vacuum chargerroomba i7 robot vacuum wall barrier            

Cần lưu ý rằng, không phải phiên bản nào của Roomba e5 cũng được nhà sản xuất tặng kèm phụ kiện tường ảo này. Để đảm bảo chắc chắn mua được bản e5 đầy đủ phụ kiện, giá tốt và hợp lý thì khách hàng nên tham khảo tại những đơn vị phân phối iRobot chuyên nghiệp và uy tín – ZuliHome tự hào là một trong những đơn vị chuyên phân phối sản phẩm của thương hiệu xứ cờ hoa.

Dock sạc của Roomba e5 là dock sạc quen thuộc của các mã sản phẩm Roomba – có công dụng sạc cho robot mỗi khi sản phẩm gần hết pin. Phụ kiện tường ảo đi kèm trong hộp của Roomba e5 là loại tường ảo 2 trong 1, với 2 chế độ để phân vùng làm việc của robot tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

TÍnh năng

Bản thân Roomba e5 không phải một mẫu robot hướng đến sự đa dụng – người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn những mẫu robot đa dụng hơn trong cùng phân khúc giá của Roomba e5, với các sản phẩm đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Tuy vậy, khi hiệu năng dọn dẹp của e5 đã quá vượt trội thì những tính năng thông minh, cơ bản nhất của robot khi được tối ưu vẫn là quá đủ.

Lên lịch làm việc trong tuần cho robot
Lên lịch làm việc trong tuần cho robot
Hẹn giờ cho robot làm việc
Hẹn giờ cho robot làm việc
 
App iRobot HOME điều khiển robot
App iRobot HOME điều khiển robot

Những tính năng quen thuộc như hẹn giờ và lên lịch làm việc, lên lịch làm việc một lần, quản lý robot thông qua ứng dụng quản lý iRobot (có mặt trên cả iOS và Android) đều xuất hiện, đảm bảo cho Roomba e5 thực hiện trọn vẹn công việc cùa mình.

Hiệu năng lau dọn

Trong tầm giá 10 triệu đồng, tuyệt đối không có (đúng vậy, ZuliHome xin nhấn mạnh là không có) mẫu robot hút bụi nào có khả năng hút bụi hiệu quả và triệt để hơn e5. Câu nói này có thể hơi “nổ”, khiến nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng ZuliHome đang ưu ái quá mức cho e5, nhưng qua hàng loạt thử nghiệm và ý kiến phản hồi của khách hàng thì e5 dường như làm quá tốt công việc hút bụi trong nhà. Ngay cả với những diện tích hỗn hợp thì hiệu năng hút bụi của Roomba gần như hoàn hảo.

Chổi cuộn kép cho hiệu năng lau dọn bỏ xa các đối thủ
Chổi cuộn kép cho hiệu năng lau dọn bỏ xa các đối thủ

Trong bài thử nghiệm với 4 loại vật thể khác nhau hay rơi vãi trong nhà gồm ngũ cốc, cát mèo, gạo và đường, e5 được thử nghiệm xem có thể hút sạch bao nhiêu phần trăm phần trăm diện tích làm việc trên 3 loại sàn: sàn gỗ, thảm lông mỏng và thảm lông dày. Kết quả nằm ngoài sức tưởng tượng, khi mà e5 có hiệu năng tương đương với mẫu robot cao cấp i7 có giá gấp rưỡi e5. Trong cả 12 lần thử nghiệm, mức độ dọn dẹp và phủ diện tích sàn của Roomba e5 gần như tuyệt đối, thấp nhất là 98% và bỏ sót 2% trong thử nghiệm dọn dẹp đường trắng rơi vãi trên thảm dày, và 2% này chỉ cần thêm một lần lau dọn nhanh là sạch sẽ. Đây là một con số mà khó các sản phẩm robot đến từ Trung Quốc có thể sánh được, ngay cả với 2 lần lau dọn.

roomba 890 robot vacuum low carpet cleaning test

Sử dụng sản phẩm:

Roomba e5 là một sản phẩm rất dễ sử dụng – ngay cả người già và trẻ em cũng có thể sử dụng sản phẩm này. Chỉ cần bấm một nút “Clean” giữa máy thì sản phẩm đã dọn dẹp ngay, nên với những khách hàng không sử dụng smartphone thì sản phẩm vẫn thân thiện với người dùng. Hoặc, cài ứng dụng quản lý robot để điều khiển và ra lệnh cho e5 từ xa một cách dễ dàng cũng là một lựa chọn hay.

roomba e5 usability

Ngay sau khi mở hộp ra, khách hàng chỉ cần cắm dock sạc, để robot lên sạc là robot đã có thể sử dụng ngay – không mất công thiết lập lần đầu như nhiều mẫu robot khác. ZuliHome cho đây là một điểm cộng rất lớn của Roomba e5.

Về pin của e5, nhà sản xuất khuyến nghị người dùng nên sạc đầy sản phẩm trước khi sử dụng lần đầu. Để máy sạc vài tiếng trong lần đầu tiên và thời lượng pin bên trong e5 có thể giúp sản phẩm lau dọn được 90 phút trong một lần làm việc.

roomba e5 charging

Quy trình kết nối robot với ứng dụng quản lý cũng vô cùng đơn giản và thuận tiện, người dùng có thể nhanh chóng kết nối robot với mạng wifi trong nhà thông qua ứng dụng, và từ điện thoại điều khiển hoặc theo dõi quá trình làm việc của robot theo thời gian thực trong nhà.

Điểm yếu

Hiệu năng mạnh mẽ là vậy, nhưng có hai điểm yếu khiến e5 tụt hậu đáng kể so với nhiều robot khác trên thị trường: khả năng tự sạc và hoàn thành công việc cũng như khả năng lưu bản đồ.

Trang bị phần cứng của Roomba e5 không hề có sự hậu thuẫn của camera để lập bản đồ đường đi, nên dù có cảm biến định hướng thì e5 cũng không thể lưu được sơ đồ sàn nhà.

Chính vì không lưu sơ đồ sàn nhà nên Roomba e5 cũng không thể nhớ vị trí của chính mình khi pin yếu để có thể trở về, sạc và quay lại hoàn thành công việc. Thay vào đó, e5 sẽ… quên luôn và trở về dock sạc, kết thúc chu trình làm việc và yêu cầu người dùng bắt đầu một chu trình mới. Đây có thể coi là một trong những điểm yếu “chí mạng” của e5, khi mà không phải diện tích sử dụng nào cũng cố định, và có không ít yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của robot trong mỗi lần làm việc. Ở mức giá của e5, gần như hàng loạt sản phẩm khác đã trang bị tính năng này. Đây sẽ là cản trở rất lớn khiến nhiều người lăn tăn khi chọn mua e5.

Tổng kết

"iPhone SE" của iRobot?
“iPhone SE” của iRobot?

Nếu mẫu Roomba i7/i7+ coi như iPhone 11, Roomba s9/s9+ là iPhone 11 Pro/iPhone 11 Pro Max, thì Roomba Roomba e5 có thể coi như “iPhone SE” của iRobot. Sở hữu cùng một công nghệ dọn dẹp cực kỳ mạnh mẽ đến từ thương hiệu số 1 xứ cờ hoa, ở một mức giá hợp lý những người anh nhưng lại bị hạn chế về khoản phần cứng khiến trải nghiệm của người dùng chưa hẳn vẹn toàn.

Tuy vậy, mỗi nhóm khách hàng lại có một nhu cầu cụ thể khác nhau về robot hút bụi. Nếu căn hộ sử dụng không quá lớn, không quá phức tạp nhưng thường xuyên gặp nhiều bụi bẩn, cần một giải pháp dọn nhà cho sạch thì chắc chắn Roomba e5 sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Sau tất cả, trải nghiệm một sàn nhà sạch không bụi bẩn từ e5 rất khác biệt.

Tham khảo giá của iRobot Roomba e5 tại đây

Nguồn bài viết: ModernCastle

Bình luận cho Đánh giá chi tiết iRobot Roomba e5: hiệu năng vượt tầm giá

Để lại bình luận