Mua robot hút bụi cần chú ý gì để không phí tiền

Khi anh em đi mua robot hút bụi, cần chú ý những điểm sau để có thể lựa ra con phù hợp nhất, thậm chí ảnh hưởng tới việc có nên dùng robot hút bụi, kẻo mua về lại phí tiền.

Nhà anh em có đủ chỗ cho con robot hoạt động hay không?

Robot hút bụi có khả năng luồn lách, chui gầm khá tốt, nhưng nếu nhà của anh em quá bừa bộn hoặc vì lý do gì đấy mà phải bày nhiều đồ thì khả năng cao là robot hút bụi sẽ không hoạt động hiệu quả do diện tích mà nó có thể thật sự đi vào để hút bụi quá ít. Khi đó một chiếc máy hút bụi truyền thống sẽ hữu ích hơn, nhất là khi cần hút trong các hốc, kẹt nhỏ.

Tất nhiên, vẫn có một cách tốt hơn đó là anh em dọn dẹp, bố trí lại nhà cửa của mình cho gọn, vừa sạch thoáng vừa có chỗ cho robot nó làm việc.

Nhà anh em có nhiều tầng không?

Về cơ bản thì robot hút bụi không thể leo lầu, nên nếu nhà anh em có nhiều lầu thì anh em sẽ phải bưng con robot đi từ lầu này sang lầu khác. Nếu thấy việc này cực quá thì có giải pháp khác là mua mỗi tầng một con robot khác nhau, khi đó anh em sẽ cảm thấy sướng hơn nhưng sẽ tốn tiền hơn 😀

Mình thì ủng hộ giải pháp thứ hai, vì con robot hút bụi sinh ra là để chúng ta rảnh rỗi, khỏe đầu, không cần nghĩ tới chuyện lau quét nhà nữa. Vậy mà cứ phải canh giờ hay bưng con robot lên xuống thì mất công quá, chưa kể con robot hút bụi cũng không phải là nhẹ. Anh em bưng thì được, nhưng còn bạn gái, vợ, những người lớn tuổi trong gia đình… mà bắt bưng robot lên xuống thì rõ là không phải cách hay.

Nếu anh em chưa đủ tiền mua nhiều con robot hút bụi thì cứ mua 1 con trước, các tầng khác dọn dẹp thủ công, khi nào có tiền thì sắm dần dần.

4821485 4439729 robot hut bui 10

Nhà anh em có trải thảm không?

Với các loại thảm mỏng, thảm lông ngắn, thảm nỉ… thì đa số robot hút bụi đều có thể hoạt động ngon lành, nhưng mình cũng biết rằng có một số loại thảm lông dày làm robot kẹt không đi được. Nếu nhà của anh em trải loại thảm này ở rất nhiều khu vực thì việc sử dụng robot hút bụi có thể gây ra những phiền toái không đáng có. Nếu chỉ trải thảm ở một số khu vực nhất định, ví dụ thảm salon, thì không sao cả, chỉ cần anh em chọn robot có thể quy định vùng cấm dọn dẹp là ổn (xem ở bên dưới để biết thêm chi tiết).

Nên lựa những con robot có thể quy định những vùng cấm đi

Nhiều robot hiện đại đã có chức năng này, nhưng một số con robot giá rẻ hoặc đời cũ (mua second hand) thì không có. Việc quy định vùng cấm dọn dẹp rất hữu ích để ngăn không cho robot đi vào nhà tắm, nhà kho, không cho nó đi vào các khu vực quá hẹp (để rồi bị kẹt trong đó) hoặc các khu vực thường xuyên không có mặt đất trống (con nít hay bày đồ chơi chẳng hạn).

Hiện tại mình đang dùng con robot hút bụi của Xiaomi Gen 2, mình quy định cho nó không đi vào các kẽ nhỏ để tránh bị kẹt, và một số chỗ có trải thảm chân.

Cũng chia sẻ thêm rằng với một số thảm không có độ bám sàn tốt (thường là các thảm nhỏ để trước cửa ra vào, thảm toilet…), khi robot hút bụi đi ngang có thể cuốn thảm theo và làm robot bị kẹt, lúc đó anh em phải chạy lại gỡ nó ra. Anh em cũng có thể dùng vùng cấm đi để robot tự né các khu vực có thảm nhó này cũng ổn.

4821484 nogo zone

Có nên lựa robot có chức năng lau nhà?

Như mình đã chia sẻ nhiều lần, chức năng lau nhà của robot hút bụi hiện tại chỉ ở mức cơ bản, nó chỉ lau nhẹ thôi và chỉ dùng được nếu nhà bạn đã sạch sẵn, và nó không dọn được những bãi chất lỏng lớn đổ ra sàn nhà. Anh em đừng kì vọng quá nhiều vào việc lau nhà của robot, ngay cả nhà sạch thì một tuần cũng nên lau nhà lại vài lần.

Anh em biết con robot hút bụi nào lau nhà tốt thì hãy comment tên model của nó nhé.

4821483 robot hut bui lau nha

Có cần tương thích Google Assistant không?

Một số dòng robot cho phép bạn link với Google Assistant để ra lệnh bằng giọng nói, nhưng không có thì cũng không sao. Chỉ cần nó làm tốt nhiệm vụ chính là hút bụi thôi. Bình thường bạn cũng sẽ cài giờ cho robot tự dọn dẹp vào một số khung thời gian do bạn chỉ định, chứ chẳng rảnh mà dùng miệng kêu nó dọn dẹp làm gì. Tóm lại, khả năng link với Google Home / Google Assistant có thì tốt, không thì cũng chẳng sao.

Nhà anh em có thú nuôi không?

Không phải loại robot nào cũng có thể dọn dẹp tốt lông chó mèo, anh em nhớ tham khảo kĩ trên web của nhà sản xuất trước khi quyết định nhé. Và vì chó mèo thường rơi rụng lông nên đảm bảo rằng anh em thường xuyên đổ bỏ rác trong túi đựng của robot, vừa giúp cho robot trở nên sạch hơn vừa giúp nó thông thoáng để tiếp tục đẩy thêm rác vào. Màng lọc không khí và chỗi quét cũng là những thứ cần được bảo trì thường xuyên.

Chúc anh em mua được con máy như ý nhé! Theo Duy Luân – Tinhte.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[blog_posts style=”normal” type=”row” columns=”3″ columns__md=”1″ ids=”8325,8541,8796,8916,8825,8803″ image_height=”56.25%”]