Đánh giá Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI: đa dụng, đa năng và độc – lạ

Nếu là một người dùng robot hút bụi giá rẻ, chắc chắn bạn đã chán cảnh robot hút bụi của mình mắc kẹt vào những vật dụng trong nhà như dây điện, đồ chơi và giày dép. Có lẽ đã đến lúc bạn xem xét đến việc nâng tầm trải nghiệm của mình rồi.

Sản phẩm Deebot Ozmo T8 AIVI sở hữu khả năng lau hút đầu thời, kèm theo sức mạnh của trí tuệ và khả năng phân tích hình ảnh mà nhà sản xuất này gọi là công nghệ “AIVI”. Bộ đôi công nghệ này giúp robot có khả năng tự nhân diện và né tránh các vật cản trong nhà.

Ngoài ra, T8 AIVI còn có khả năng cho bạn theo dõi trực tiếp xung quanh ngôi nhà của mình từ bất cứ đâu. Chưa kể, T8 AIVI còn tương thích với hai trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay là Amazon Alexa và Google Assistant, giúp người dùng có khả năng ra lệnh cho robot lau dọn bằng giọng nói. Không thể phủ nhận T8 AIVI có mức giá “chát”, nhưng thực sự T8 AIVI mang trong mình khả năng làm việc và lau – hút đồng thời tốt nhất thời điểm hiện nay, xứng đáng để mua nếu khả năng tài chính cho phép.

Thiết kế và kiểu dáng

T8 AIVI mang một dáng vẻ trang nhã, hiện đại nguyên khối với lớp sơn nhám mờ màu xám đen. Với đường kính 34.3cm và cao 9.1cm, thiết kế của T8 AIVI trông khá hầm hố so với nhiều sản phẩm robot hút bụi khác. Dù vậy, sản phẩm vẫn thoải mái chui gầm và làm việc ở dưới gầm đồ nội thất trong nhà.

001

Nhà sản xuất Ecovacs nhấn mạnh về khả năng định vị và xử lý thông tin môi trường của T8 AIVI, hỗ trợ khả năng lập bản đồ và sơ đồ làm việc. Hậu thuẫn cho hệ thống này là cảm biến AIVI như đã nói ở trên, được bố trí ở phía mặt trước của robot; ngoài ra là cảm biến chống va chạm ở bên hông robot, cảm biến laser với công nghệ TrueMapping để đo khoảng cách. Ở phía dưới robot sẽ là cảm biến nhận diện thảm cũng như 6 cảm biến chống rơi khác.

Công nghệ AIVI bên trong sản phẩm sử dụng một vi xử lý trí tuệ nhân tạo chuyên biệt, kết hợp với cảm biến camera để giúp robot nhận diện ra những vật thể có thể cản đường robot như dây diện hoặc tất. Thông qua quá trình làm việc và nhận biết, T8 AIVI có thể tạo và nhớ danh sách những vật thể thường có trong nhà, giúp cải thiện thời gian và hiệu suất làm việc

Trong hộp sản phẩm, người dùng sẽ có thêm bộ chổi cạnh và một tấm lọc bụi HEPA để thay thế. Sẽ không có điều khiển cầm tay đính kèm, nhưng người sử dụng có thể điều khiển được T8 AIVI thông qua ứng dụng Ecovacs Home (có cả trên Android và iOS).

Ứng dụng này cũng hỗ trợ tương thích với trợ lý ảo Amazon Alexa và Google Assistant. Để bắt đầu sử dụng, người dùng cần bỏ lớp film bảo bệ của T8 AIVI, gắn hai chổi cạnh, cắm dock sạc vào sát tường, cho robot lên dock sạc và bật nguồn. Ecovacs khuyến nghị người dùng đặt dock sạc cách tường 40cm, và đảm bảo diện tích 1.5m x 1.5m ở hai bên để robot dễ về dock sạc

002

Quá trình thiết lập và cài đặt – kết nối robot với ứng dụng quản lý rất nhanh và dễ dàng. Người dùng có thể scan mã QR trên robot để ứng dụng tự kết nối, hoặc tự chọn mẫu sản phẩm của mình trên ứng dụng và làm theo chỉ dẫn trong ứng dụng để kết nối robot hút bụi với Wi-Fi trong nhà. Ngoài ra, việc thiết lập cho sản phẩm T8 AIVI hoạt động với hai trợ lý ảo vô cùng dễ dàng

Tính năng trên ứng dụng quản lý

Từ ứng dụng Ecovacs Home, người dùng có thể cho robot dọn dẹp, tạm dừng hoặc trở về dock sạc, cũng như thiết lập lịch trình lau dọn.

Với lần đầu tiên làm việc, robot sẽ lập và quét ra sơ đồ sàn làm việc – tương ứng với diện tích nhà của người dùng; ngay trên phần này thì sẽ có minh hoạ rõ ràng đường đi lau dọn của robot. Người dùng cũng có thể thấy được diện tích mà robot đã làm việc và dung lượng pin còn lại của sản phẩm. Ứng dụng luôn lưu lại nhật ký và lịch trình làm việc của robot, nên người dùng không gặp khó khăn trong việc kiểm tra và theo dõi xem robot đã lau dọn lần cuối khi nào, lau được những đâu và né được những vật cản gì.

05vhlEYbYeZ7v2FfcfYdcin 3

Trong ứng dụng quản lý cũng có chế độ nâng cao, giúp người dùng có thể đặt tường ảo trong nhà, giúp robot né và không đi vào những khu vực không cần làm việc (nhà vệ sinh, lô ra, …), ngoài ra cũng có khả năng cho robot chỉ lau riêng một khu vực trong nhà. Nếu căn hộ sử dụng là nhà tầng thì ứng dụng cũng hỗ trợ khả năng lưu bản đồ nhiều tầng, giúp tạo bản đồ riêng cho mỗi tầng nhà.

Không thể không nói đến tính năng Quản gia Video, giúp người dùng có thể theo dõi căn nhà từ xa mọi lúc mọi nơi – như thể có một camera an ninh biết đi và có thể đến mọi nơi trong nhà vậy. Dùng phần điều hướng trên ứng dụng giúp người dùng vừa di chuyển robot, vừa theo dõi được hình ảnh trực tiếp ngôi nhà của mình. Chưa kể, robot còn có khả năng truyền âm thanh – người dùng có thể ghi âm và robot sẽ phát lại đoạn âm thanh đó thông qua loa của chính robot.

Cần phải thú thật rằng với những người nuôi thú cưng thì tính năng này như một phép màu – nếu không nói là một cách giết thời gian mới hiệu quả hơn cả mạng xã hội. Hơn cả những phút thảnh thơi, T8 AIVI còn vô cùng hữu dụng khi có thể giúp người dùng biết liệu đã đóng cửa nhà hay rút phích cắm bàn là chưa – một trợ thủ và cứu tinh trong nhiều hoàn cảnh không ngờ tới.

Ozmo T8 AIVI cho phép bạn theo dõi những gì đang xảy ra trong nhà (hoặc chỉ đơn giản là ngắm boss hoặc ngắm Poodle cưng ở nhà từ xa)
Ozmo T8 AIVI cho phép bạn theo dõi những gì đang xảy ra trong nhà (hoặc chỉ đơn giản là ngắm boss hoặc ngắm Poodle cưng ở nhà từ xa)

Hiệu năng

Giữ nhà cưa gọn gàng không khó, nhưng nhà cửa gọn gàng khi có thú cưng thì lại là câu chuyện khác. Nhiều “boss” sẽ để rơi vãi đồ chơi ra sàn nhà, và khiến công việc dọn dẹp của robot hút bụi khổ sở hơn, khó khăn hơn nhiều. Ngay cả khi dọn dẹp đủ gọn gàng để robot làm việc thì cũng có khả năng chúng sẽ lôi đồ chơi thú cưng ra, gây phiền toái cho robot.

Để kiểm chứng khả năng nhận diện vật thể và vật cản của T8 AIVI, người viết đã cố ý để đồ chơi cho vật nuôi mà nhiều robot khác hút kẹt ra sàn. Đúng như dự đoán, T8 AIVI nhận ra ngay những vật thể này và tự biết né tránh, điều chỉnh đường đi. Chỉ duy nhất một lần sản phẩm bị kẹt dưới gầm ghế sofa, và sau khi cho robot ra thì những lần sau robot làm việc không bị kẹt nữa.

Sau khi T8 AIVI hoàn thành công việc, trở về dock sạc thì người dùng sẽ nhận được thông báo trong ứng dụng quản lý, kèm theo chi tiết vị trí những nơi mà robot gặp vật cản được đánh dấu trên bản đồ. Ứng dụng sẽ đưa ra khuyến cáo người dùng dọn dẹp và cất gọn, bố trí những vị trí này để tăng hiệu quả làm việc.

Có thể nói T8 AIVI làm việc nhanh gọn, xử lý tốt các diện tích sàn khác nhau, hỗn hợp thường thấy trong nhà như sàn cứng, thảm thấp và thảm lông vừa. Robot có khả năng lên lộ trình lau thông minh, tối ưu và dọn đâu sạch đó. Một điều mà người dùng có thể nhận ra nếu quan sát kỹ là T8 AIVI sẽ tự tăng lực hút để phù hợp với diện tích làm việc. Nhờ có cảm biến thảm, robot có thể tự tăng lực hút khi đi từ sàn cứng lên thảm dày để hút sạch hơn.

003

Khi đi qua thảm thì tiếng ồn của robot hơi to, đạt mức 67dB – tương ứng với tiếng ồn của lớp học. Nếu ngồi cùng phòng với robot đang làm việc, việc xem TV hoặc nói chuyện có thể hơi khó khăn; tuy nhiên nếu là sàn gỗ hoặc sàn đá thì vấn đề này không đáng ngại vì tiếng ồn chấp nhận được.

Trong thử nghiệm, robot có thể làm việc 170 phút trong một lần sạc duy nhất và khi để ở chế độ dọn dẹp tự động. Có thể thấy khẳng định làm việc 200 phút từ phía Ecovacs chỉ chính xác một phần – dù sao đây cũng là thời lượng khi làm việc tối ưu. Tuy nhiên, thời lượng pin như vậy tốt chưa từng thấy trong một robot hút bụi nào trước đây – và khẳng định T8 AIVI hoàn toàn thích hợp với những căn hộ rộng.

Trong 130 phút, robot hoàn thành hai lần dọn dẹp liên tục căn hộ 92m2 của người viết ở chế độ tự động mà vẫn còn pin. Sau hai lần làm việc, hộp bụi của sản phẩm gần như đầy bụi và lông thú cưng

Khả năng lau

T8 AIVI cũng là một chú robot có thể lau nhà, và người viết rất hứng thú và hào hứng được thử nghiệm khả năng lau ướt của robot. Để bắt đầu lau dọn, người dùng cần tháo riêng và cho đầy nước vào hộp nước của sản phẩm, lắp đế giẻ lau vào và trượt vào khay tương ứng ở bên thân robot. Một tấm giẻ lau vải có thể tái sử dụng nhiều lần được lắp sẵn vào để này, kèm theo bên trong robot là 20 miếng lau ướt dùng 1 lần.

Tấm vải lau có thể vệ sinh bằng sợi vải lông, giúp loại bỏ vết bẩn dưới sàn nhà
Tấm vải lau có thể vệ sinh bằng sợi vải lông, giúp loại bỏ vết bẩn dưới sàn nhà

Nếu chưa từng dùng robot hút bụi của Ecovacs thì quy trình có thể hơi khó làm quen – đặc biệt là hướng dẫn sử dụng của Ecovacs dựa chủ yếu vào chỉ dẫn hình ảnh. Nhưng sau một lần quen thì từ lần thứ 2 trở đi quy trình này sẽ rất dễ, rất thuật tiện. Trong sách hướng dẫn, nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên sử dụng nước sạch, nước tinh khiết để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Ecovacs cũng không xác nhận rằng sản phẩm T8 AIVI hỗ trợ nước lau sàn, và không hề xác nhận rằng không nên cho nước lau sàn vào.

Dù chỉ dùng nước thường, Ecovacs nhấn mạnh rằng bằng quy trình hút trước – lau sau, sản phẩm có thể loại bỏ 99.26% vi khuẩn trên sàn. Tuy vậy, trong thời điểm dịch COVID-19 thì chỉ hỗ trợ nước thường có lẽ là một điểm hụt của T8 AIVI, không hấp dẫn nhiều khách hàng khó tính. Ở mức giá cao như vậy, không khó hiểu nếu khách hàng mong chờ những tính năng hữu dụng như vậy.

Về khả năng vượt cản trong khi lắp đế lau, T8 AIVI không gặp vấn đề vượt các gờ cao 2cm – vốn là thách thức với nhiều robot tầm trung khác khi chỉ có thể vượt cản khi không lắp đế lau. Khi sản phẩm lau nhà, nó chỉ lau và để một lượng vừa đủ trên mặt sàn, có khả năng khô nhanh chóng ngay sau đó.

Lưu ý của nhà sản xuất rằng robot có thể tự động nhận diện thảm và né thảm khi lắp đế lau. Nếu cần vệ sinh thảm thì Ecovacs khuyên khách hàng nên bỏ đế lau và chỉ cho robot chạy ở chế độ chỉ hút bụi trước.

Trong thử nghiệm T8 AIVI làm rất tốt việc né thảm khi lau. Diện tích sàn thử nghiệm có thảm kín phòng ngủ và người viết cố ý để mở cửa phòng ngủ xem khi robot từ phòng khách vào có lau nhầm không. T8 AIVI ngay lập tức quay đầu khi thấy thảm, chứng tỏ tính năng hoạt động tốt.

Trong một lần lau, T8 AIVI bị kẹt giữa tủ phòng vệ sinh và toilet – khi đó, robot sẽ phát ra tiếng kêu “Xin hãy di chuyển tôi khỏi chỗ kẹt” và gửi thông báo lên ứng dụng quản lý rằng “Deebot bị kẹt, xin hãy di chuyển robot ra chỗ khác”. Khi đó, người dùng cần ra tận nơi và cho robot khởi động lại chu trình lau dọn. Và một khi xong chu trình làm việc, robot sẽ phát ra tiếng kêu nhắc người dùng tháo đế lau, cũng như gửi thông báo nhắc nhở lên ứng dụng quản lý.

Sau lần lau đầu tiên thì vẫn còn vài vết bẩn bám trong nhà, và thấy rằng robot còn pin nên người viết đã cho sản phẩm chạy tiếp lần hai. Sau hai lần lau, sàn gần như sạch bóng – dù cho đi qua một số vết bẩn cứng đầu vẫn có thể cảm nhận được độ dính của vết bẩn. Cũng sau hai chu kỳ làm việc thì hộp bụi đầy 1/4 và tấm vải lau bẩn kín bề mặt.

Bảo dưỡng sản phẩm

Ecovacs khuyến nghị người dùng rửa và phơi khô tấm lau bải sau mỗi lần dùng, và thay tấm lau mới sau khoảng 50 lần sử dụng. Người dùng nên vệ sinh lọc bụi một lần một tuần, chổi cạnh nửa tháng một lần và thay mới hai phụ kiện này sau từ 3 – 6 tháng, tuỳ tần suất sử dụng. Chổi cuộn giữa nên được vệ sinh mỗi tuần một lần và thay mới mỗi 6 – 12 tháng.

006

Sau mỗi lần làm việc, hoặc vài lần lau dọn nếu nhà nhỏ thì người dùng cũng nên vệ sinh, đổ sạch hộp bụi. Một số sản phẩm ở phân khúc cao cấp như i7+ và s9+ đến từ iRobot có khả năng tự vệ sinh và đổ hộp bụi.

Kết luận

Deebot Ozmo T8 AIVI là một sản phẩm độc – lạ: nửa hút bụi, nửa lau nhà, thêm khả năng quản gia. Không ngoa khi Ecovacs quảng bá khả năng lập bản đồ và định hướng của sản phẩm, giúp né cản, nhận diện thảm, vật thể và làm những việc robot hút bụi tầm trung không thể. Kèm theo T8 AIVI là ứng dụng quản lý đa dụng giúp phát huy hết công dụng sản phẩm và giúp quan sát mọi động thái trong nhà. Dù mức giá không rẻ – gần 20 triệu đồng – thì T8 AIVI vẫn là một trong những sản phẩm robot lau hút đồng thời đa năng nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu cần một sản phẩm lau hút đồng thời khác có mức giá hấp dẫn và hợp lý hơn thì Roborock S5 Max bản quốc tế sẽ là một lựa chọn hoàn hảo – chỉ không có tính năng theo dõi và quản gia nhà. Hoặc nếu người dùng cần một sản phẩm chuyên lau nhà thì Braava jet m6 của iRobot cũng là một lựa chọn tốt nhờ khả năng hỗ trợ nước lau nhà chuyên dụng.

Bình luận cho Đánh giá Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI: đa dụng, đa năng và độc – lạ

Để lại bình luận